Tổng hợp các món bánh ăn dặm cho bé

Các món bánh cho bé ăn dặm được nhiều mẹ tìm kiếm vì những món ăn này vừa lạ miệng, vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm các món bánh hấp dẫn cho bé.
Ngô Thị Minh Tâm
Tác giả bài viết: Ngô Thị Minh Tâm.27/08/2022

Các món bánh cho bé ăn dặm được nhiều mẹ tìm kiếm vì những món ăn này vừa lạ miệng, vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm các món bánh hấp dẫn cho bé.

Bánh pancake chuối 

Chuối là một trong những siêu thực phẩm dành cho trẻ nhỏi. Không chỉ cung cấp kali, loại quả còn được biết đến là một nguồn tuyệt vời chứa chứa vitamin B6 và C, chất xơ và magie. Chỉ cần mất 10 phút chế biến là mẹ đã có ngay bữa phụ hoặc món tráng miệng thơm ngon cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Chuẩn bị:

  • 1 quả chuối chín
  • 1 quả trứng gà
  • 2 muỗng canh bột mì
  • ¼ muỗng cà phê quế (có thể có hoặc không)

Hướng dẫn:

  1. Nghiền chuối trong một tô lớn cho đến khi thật mịn.
  2. Thêm trứng, bột mì và quế vào trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện
  3. Làm nóng chảo trên lửa vừa cùng bơ lạt. Sau đó đổ bột vào cần giữ thìa thẳng đứng vuông góc với chảo là bột sẽ tự chảy dàn thành hình tròn. Để khoảng 2-3 phút, hoặc cho đến khi bề mặt bột hơi se lại.
  4. Nhẹ nhàng lật bánh và để thêm 2-3 phút cho bánh chín đều, có màu vàng nâu.
  5. Đợi bánh nguội sau đó cho bé thưởng thức.
  6. Khi làm bánh pancake chuối quế, mẹ sẽ không thấy xuất hiện bong bóng như các loại bánh pancake thông thường. Vì vậy hãy lật bánh khi thấy bề mặt bột hơi se lại hoặc đế bánh có màu vàng nâu. Tương tự như vậy, mẹ có thể làm bánh pancake bí đỏ, pancake dâu tây, pancake việt quất… cho bé ăn dặm.

Tổng hợp các món bánh ăn dặm cho bé

Bánh quy khoai lang với đậu gà

Những chiếc bánh quy khoai lang với đậu gà được làm chỉ với 5 nguyên liệu, bao gồm đậu gà, yến mạch và hạt chia, rất phù hợp với trẻ nhỏ. Cho dù bé đang tập ăn dặm theo phương pháp truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm tự chỉ huy, món bánh này cũng rất thích hợp để cung cấp các món rau một cách tự nhiên cho trẻ. Bởi chúng rất ẩm và mềm, cung cấp hầu hết các chất dưỡng chất thiết yếu như sắt, chất béo lành mạnh, vitamin A, kali và chất xơ. 

Hơn nữa, các nguyên liệu trong món bánh này có thể thay thế bằng các loại thực phẩm theo mùa khác. Mẹ có thể sử dụng bí ngô, khoai lang tím thay thế cho khoai lang, dùng đậu co ve thay cho đậu gà…

Nguyên liệu:

  • 50 gram yến mạch
  • 1 chén khoai lang nghiền, khoảng 1 củ là vừa
  • 70 gram đậu gà rửa sạch, để ráo nước
  • 1 thìa cà phê quế
  • 2 thìa cà phê hạt chia

Hướng dẫn:

  1. Làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C.
  2. Cho yến mạch vào máy xay nhuyễn, sau đó thêm các thành phần còn lại trừ hạt chia vào máy xay đến khi nhuyễn mịn.
  3. Thêm hạt chia vào hỗn hợp, trộn đều.
  4. Dùng muỗng múc hỗn hợp ra khay nướng đã có lót hoặc phết bơ sẵn. Với lượng nguyên liệu như trên, mẹ sẽ làm được 8-9 chiếc bánh quy khoai lang cho bé.
  5. Làm ướt đầu ngón tay và nhẹ nhàng ấn xuống bột để làm phẳng. Vì bột khá dày và dính nên khi cần làm phẳng bánh quy, hãy làm ướt các đầu ngón tay một chút.
  6. Nướng trong 10 phút. Đợi bánh nguội rồi cho bé thưởng thức.
  7. Bánh có thể bảo quản trong hộp kín từ 1-2 ngày hoặc một tuần trong ngăn mát tủ lạnh.
  8. Mẹ có thể phủ thêm bơ hạt lên trên bánh để tăng thêm protein và chất béo lành mạnh cho con.

Tổng hợp các món bánh ăn dặm cho bé

Bánh quinoa bông cải xanh

Quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch là một trong những thực phẩm từ thực vật có nguồn protein hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, chúng còn là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm, photpho, magie, các chất chống oxy hóa… Trên thực tế, hàm lượng một chất chống oxy hóa cụ thể là quercetin trong quinoa còn cao hơn so với trong quả nam việt quất - vốn được biết đến là loại trái cây giàu chất oxy hóa nhất. Nhờ vậy, quinoa có tác dụng chống viêm, chống virus và chống ung thư.

Để thêm vào chế độ ăn dặm của bé, mẹ có thể làm món bánh quinoa với nhiều hương vị khác nhau, thích hợp cho bữa phụ hoặc bữa sáng của trẻ. Dưới đây là công thức bánh quinoa bông cải xanh để mẹ tham khảo.

Chuẩn bị:

  • 150 gram quinoa nấu chín
  • 2 quả trứng gà
  • ½ chén bông cải xanh băm nhuyễn
  • ½ chén phô mai cheddar bào nhỏ
  • 20 gram dầu ô liu

Cách làm:

  1. Làm nóng lò ở 175 độ C.
  2. Trong một tô lớn, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào, sau đó trộn đều thành hỗn hợp đặc, sệt.
  3. Dùng muỗng múc hỗn hợp ra khay nướng đã có lót giấy nến và dàn ra thành hình tròn hoặc tạo hình tùy thích.
  4. Nướng bánh trong 20 phút sao cho mặt bánh vàng đều. Đợi bánh nguội và cho bé thưởng thức. Bánh có thể bảo quản trong hộp kín trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông.
  5. Lưu ý khi làm chế biến quinoa, mẹ cần rửa sạch trước khi nấu bởi hợp chất saponin ở lớp vỏ bên ngoài quinoa thường có vị đằng và khó tiêu hóa. Ngoài công thức ở trên, mẹ cũng nên thử làm bánh quinoa táo cũng rất ngon và dễ làm.

Tổng hợp các món bánh ăn dặm cho bé

Bánh mì nướng rau củ

Bánh mì nướng rau củ là một lựa chọn tuyệt vời để cho bé ăn dặm, món ăn phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi, đặc biệt là những bé lười ăn rau. Nguyên liệu làm loại bánh này không cần quá cầu kỳ, mẹ có thể chọn bất kỳ loại rau củ nào có sẵn trong tủ lạnh để chế biến.

Thành phần:

  • 1 quả trứng gà
  • 1 thìa sữa công thức hoặc sữa mẹ
  • 3 thìa rau tùy chọn (công thức này lựa chọn cà rốt và bông cải xanh)
  • ¼ thìa cà phê nghệ
  • ¼ thìa cà phê thì là
  • 1 lát bánh mì
  • Bơ lạt

Hướng dẫn:

  1. Bào cà rốt thành thành sợi và nấu chín bông cải xanh.
  2. Trong một tô lớn, trộn đều các nguyên liệu ở trên trừ bánh mì.
  3. Nhúng bánh mì vào hỗn hợp, ấn nhẹ để hỗn hợp thấm đều cả hai mặt bánh.
  4. Đun chảy bơ trong chảo rồi cho bánh mì vào. Múc các loại rau còn lại lên trên, dàn đều. Nấu trên lửa vừa, cho đến khi vàng đều các mặt.
  5. Đối với trẻ 6-8 tháng tuổi, để bánh nguội, mẹ cắt thành từng dải bằng hai ngón tay để bé dễ cầm và đưa lên miệng.
  6. Trẻ 9-12 tháng tuổi, khi kỹ năng cầm nắm của con đã tốt hơn, mẹ có thể cắt miếng vừa ăn sau đó cho bé thưởng thức.
  7. Bánh có thể bảo quản trong hộp kín để ngăn mát tủ lạnh 2 ngày.

Tổng hợp các món bánh ăn dặm cho bé

Bánh Muffin với táo, chuối và cà rốt

Bánh Muffin có thể hiểu là bánh nướng xốp, có kết cấu rất ẩm và mềm nên đảm bảo bé có thể nhai và nuốt dễ dàng, phù hợp với trẻ từ 9 tháng tuổi trở đi. Hơn nữa, với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cùng vị ngọt tự nhiên của chuối, táo và cà rốt, món bánh này chắc chắn sẽ được các bé yêu thích.

Nguyên liệu:

  • 2 quả chuối chín, nghiền mịn
  • 1 quả táo cắt hạt lựu
  • 1 củ cà rốt bào thành sợi
  • ¾ cốc sữa công thức hoặc sữa mẹ
  • ¼ cốc bơ đun chảy
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng tinh chất vanilla
  • 1 chén bột mì nguyên cám
  • ½ chén yến mạch
  • 1 muỗng cà phê bột nở hữu cơ

Cách làm:

  1. Làm nóng lò ở 200 độ C và quét một lớp bơ lên các khuôn nướng bánh muffin nhỏ.
  2. Thêm các nguyên liệu chuối, táo, cà rốt, sữa, bơ, trứng và vani vào tô, trộn đều.
  3. Sau đó cho bột mì, yến mạch, quế, bột nở, muối nở và muối vào khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp sệt.
  4. Chia hỗn hợp vào khuôn, đổ đầy từng cốc và nướng trong 16 - 20 phút. Đợi bánh nguội, mẹ có thể cho bé tự cầm miếng nhỏ và thưởng thức.

Tổng hợp các món bánh ăn dặm cho bé

Nhìn chung, cách làm bánh cho bé ăn dặm rất đơn giản. Các mẹ chỉ việc chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước là có thể tạo ra món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho bé. Tuy nhiên, chú ý cần xay hoặc nghiền nhuyễn nguyên liệu để bé ăn ngon không bị hóc.

Chia sẻ bài viết
Chia sẻ lên Facebook

Chăm sóc khách hàng

Để lại thông tin, Genetica® sẽ liên hệ trong vòng 24h.
Số điện thoại

Tổng đài hỗ trợ: 1900 599 927

Ứng dụng Genetica
Hơn 1000 báo cáo chuyên sâu về bạn
ngay trong lòng bàn tay
Tải ứng dụng ngay
1/3